Trường MN xã Thanh Yên hưởng ứng Lễ hội hoa ban và đẩy mạnh hiệu quả đề án tăng cường tiếng Việt qua việc xây dựng, khai thác môi trường giáo dục phù hợp với bối cảnh địa phương

Chủ nhật - 13/03/2022 13:00

Trường MN xã Thanh Yên huyện Điện Biên nằm trên địa bàn miền núi có nền kinh tế xã hội khó khăn, trường có quy mô nhỏ với 9 lớp 226 học sinh, hệ thống cơ sở vật chất không đồng bộ song nhà trường đã luôn tích cực đổi mới sáng tạo thực hiện hiệu quả đề án tăng cường tiếng Việt qua đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề án các giai đoạn.

Năm 2022, trước tình  hình diễn biến dịch bệnh covid phức tạp, nhà trường phải chủ động thực hiện nhiệm vụ kép, vừa triển khai tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời tổ chức thực hiện tốt các đề án tăng cường tiếng Việt giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030, chuyên đề điểm lấy trẻ làm trung tâm và hưởng ứng lễ hội hoa ban

Tăng cường tiếng Việt tại góc địa phương kết hợp với tuyên truyền quảng bá về lễ hội hoa ban và bản sắc văn hoá con người Điện Biên, ngay tại cổng vào nhà trường bố trí góc trải nghiệm địa phương có cảnh núi đồi, cây hoa ban tự làm từ các phế liệu an toàn, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Tây Bắc, với từ, câu thơ ngắn ca ngợi vẻ đẹp hoa ban và Điện Biên được đoàn thiện nguyện thành phố Hà Nội đên trao quà đánh giá cao và chụp nhiều ảnh lưu niệm... Không khí lễ hội hoa ban tưng bừng khắp trường gắn với công tác thích ứng an toàn phòng chống dịch bệnh covid 19.

Nhà trường chỉ đạo xây dựng, khai thác, sử dụng hiệu quả môi trường tăng cường tiếng Việt sáng tạo theo chủ đề, xây dựng môi trường đẹp, phong phú, đa dạng vừa mang tính hiện đại vừa đậm đà bản sắc dân tộc. Góc địa phương với các sản phẩm đặc trưng của địa phương với nhiều hoạt động phong phú đa dạng mang bản sắc văn hóa, dân tộc, từ các sản vật quen thuộc hàng ngày, các đặc sản địa phương, món ăn, trang phục truyền thống nhạc cụ dân tộc đều được gắn từ chú thích cho tên sản phẩm, hoạt động hoặc chú thích ý nghĩa văn hóa, hướng dẫn cách sử dụng của sản phẩm góc địa phương. Ở đây trẻ vừa được tham gia các hoạt động trải nghiệm đậm đà bản sắc dân tộc vừa được trò chuyện cùng cô giáo, cha mẹ về bản sắc văn hóa dân tộc qua đó trẻ vừa được phát triển ngôn ngữ, vừa được phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội, trẻ thêm yêu và tự hào văn hóa dân tộc quê hương Điện Biên.

Khu thư viện xanh còn được bố trí tại nhiều khu vực đảm bảo giãn cách và thuận tiện cho trẻ hoạt động. Tại đây trẻ được làm quen với các sách, tranh, chuyện, tập kể chuyện theo tranh, kể chuyện sáng tạo về quê hương Điện Biên, tuyên truyền các hoạt động văn hóa trong lễ hội hoa ban .

Nhà trường còn bố trí hẳn một dãy hành lang tái hiện lại nét văn hóa Điện Biên có hoa ban, di tích lịch sử, có cánh đồng Mường Thanh mang tính mở trẻ có thể cùng cô tháo lắp và chơi theo ý thích, được tăng cường tiếng Việt bằng những câu từ như mời gọi khám phá về mảnh đất Điện Biên:

"Mường ThanhHồng CúmHim Lam

Hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng ".

Có khu vực check in Điện Biên trưng bày các hình ảnh của cô trò nhà trường ghi lại những kỉ niệm với quê hương Điện Biên được lồng trong nhiều khung ảng tự tạo bằng các học liệu mở gần gũi với tự nhiên.

Không chỉ chú trọng xây dựng và khai thác sử dụng hiệu quả  môi trường tăng cường tiếng Việt nhà trường còn rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương Điện Biên ngày càng giàu đẹp. Với thông điệp một thế giới trong sạch, vạn tâm hồn trong xanh” nhà trường đã huy động được phụ huynh ủng hộ, lựa chọn và phối hợp các phế liệu an toàn làm đồ dùng đồ chơi tự tạo theo chủ đề cho trẻ trải nghiệm được đài truyền hình tỉnh Điện Biên ghi nhận .

Hiệu quả của đề án tăng cường tiếng Việt qua việc xây dựng và khai thác môi trường giáo dục phù hợp với bối cảnh địa phương và hưởng ứng Lễ hội hoa ban tại trường MN xã Thanh Yên đã góp phần không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, chất lượng đội ngũ và đặc biệt thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh đối với giáo dục mầm non, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Nhà trường tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, đẩy mạnh công tác tham mưu, xã hội hóa giáo dục cải tạo nâng cấp cơ cở vật chất trường lớp để không ngừng nâng cao hiệu quả đề án tăng cường tiếng Việt phát triển nhà trường ngày càng vững mạnh đáp ứng giữ vững tiêu chuẩn trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2022.